Có người xoá vội, có người up thêm, yêu nước thì không màng lợi ích

Tất cả nghệ sỹ ở Trung Quốc đại lục đều có chung một cái lưỡi. Tôi nghĩ điều đó đúng! Khi mà những năm trước đây xảy ra nhiều vụ Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền Việt Nam và các quốc gia khác hoặc khi Trung Quốc công khai lưu hành đường lưỡi bò một cách phi pháp thì ở tuyến đầu của mặt trận văn hóa, nhóm nghệ sỹ nổi tiếng của Cbiz sẵn sàng nhiệt liệt ủng hộ chính quyền của họ.

Các khẩu hiệu như “Trung Quốc, một phân cũng không thể thiếu” từng được hàng ngàn nghệ sỹ Trung Quốc chia sẻ 1 lúc trên Weibo thu hút lượng quan tâm rất lớn của công chúng. Lẽ dĩ nhiên không phải cứ người nổi tiếng nói thì là đúng, nhưng ít nhiều nó cho chúng ta thấy cách mà Trung Quốc quản lý nghệ sỹ trong nước, cách mà Trung Quốc tuyên truyền chủ quyền một cách dù phi lý nhưng hiệu quả ở trong nước.

Trở lại Việt Nam, nếu như những ngày gần đây, người ta để ý một vài nghệ sỹ từng yêu nước rất to tiếng ở trên mạng bằng các bài viết, khẩu hiệu cổ vũ thì tự nhiên những bài viết ấy lại bị “xóa vội”, lòng yêu nước hôm nào bỗng chốc biến mất nhường chỗ cho những thông tin vô thưởng vô phạt.

Có người xoá vội, có người up thêm, yêu nước thì không màng lợi ích

Tìm hiểu kỹ thì mới biết hóa ra Trung Quốc cấm facebook nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng, có những người kéo sang trang cá nhân của “một số nghệ sỹ” Việt từng up những “stt yêu nước”, dĩ nhiên có thể do “tâm lý hoang mang” hoặc do sợ bị công kích, sợ mất một lượng fan, một số lợi ích từ thị trường Trung Quốc mà những người “từng rất yêu nước” phải tạm giấu lòng yêu nước của mình đi, vừa lòng ta, vừa lòng ả, vừa cả đôi đường.

Nhắc đến chuyện này tôi lại nhớ đến Sơn Tùng, mặc dù tôi cũng ít nghe nhạc của cậu ấy nhưng tôi biết cậu ấy vẫn là “em của ngày hôm qua”. Năm 2017, khi cậu ấy up 1 stt tuyên bố thẳng thắn “HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM”, rất nhiều fan Trung Quốc, netizen Trung Quốc kéo vào chửi bới, xúc phạm, nhưng thay vì xóa stt như ai đó, cậu ấy lại up thêm vài stt khẳng định chủ quyền nữa cho chắc cốp.

Điều ấy có lẽ khiến Sơn Tùng bị thiệt thòi khi muốn phát triển ở thị trường China, nhưng tôi tin rằng cậu ấy sẵn sàng đánh đổi lợi ích cá nhân để không hổ thẹn với lá cờ Tổ Quốc. Ở vị trí của Sơn Tùng, đứng trước mũi dùi dư luận xấu từ Trung Quốc, thực sự cậu ấy đã làm rất tốt, rất dũng cảm, chúng ta tự hào vì có những nghệ sỹ như cậu ấy.

Thực sự, chúng ta tin tưởng rằng giới nghệ sỹ Việt Nam, phần đa là những người rất yêu nước và tôi tin rằng khi có sự kiện xảy ra thì lòng yêu nước của họ sẽ bộc lộ một cách thích hợp. Nhưng, cũng muốn nhắn nhủ với một ai đó đã trót “xóa vội” vài dòng stt ngày trước: “Yêu nước không phải là cứ hô cho to, gào cho chắc, để rồi xóa vội, đã yêu nước thì không nên màng lợi ích, hãy học tập Sơn Tùng”.

VPC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *