Bài học “vỡ trận” Singapore còn mới lắm

Hơn một tháng trước, thế giới ca ngợi Singapore là hình mẫu ngăn chặn đại dịch COVID-19 khi đã thực hiện lệnh kiểm soát biên giới chặt chẽ, “truy” dấu vết những người nhập cảnh, xét nghiệm trên diện rộng và cho nhập viện tất cả những ai có triệu chứng bệnh…

Điều này đã giúp Singapore kiểm soát tốt trong làn sóng đầu tiên khi dịch bùng nổ ở Trung Quốc và ngay cả khi châu Âu lây lan trên diện rộng.

Khi đạt được những thắng lợi ban đầu, Chính phủ và cả người dân Singapore đã “thư giãn” quá sớm và chưa thực sự thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly xã hội.

Và hệ quả là, ca nhiễm ở Singapore hiện nay đã lên hơn 12.500 người, đẩy đảo quốc này thành ổ dịch lớn bậc nhất Đông Nam Á. Ngày 26/4, đảo quốc sư tử này đã thông báo có thêm 931 ca COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 13.624. Thời gian cách ly xã hội kéo dài đến ngày 1/6.

Bài học “vỡ trận” Singapore còn mới lắm

Với một quốc gia chỉ 5,7 triệu dân, tức chỉ tương đương phân nửa dân số của Tp Hồ Chí Minh nhưng Singapore đã “vỡ trận” nhanh chóng như vậy. Nhìn lại Việt Nam chúng ta, mới giảm cách ly xã hội vài ngày đã thấy “bóng dáng” của Singapore!

Trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội người ta đăng ảnh bãi biển Vũng Tàu đông nghẹt người. Mà nói đâu cho xa, các quán ăn, quán nhậu khắp nơi đã dần đông kín. Một vài tín đồ tôn giáo bày tỏ “bức xúc” khi đọc thông tin Chính phủ chưa cho phép thực hiện các nghi lễ tôn giáo…

Bài học Singapore còn nóng lắm…

N.H.D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *