Có thể các ban không biết: Chùa Báo Thiên

Nền của Nhà thờ Lớn hiện tại từng là nền của ngôi chùa lâu đời bậc nhất lịch sử Việt Nam: Chùa Báo Thiên. Trong chùa Báo Thiên từng có Tháp Báo Thiên, vốn là một trong “An Nam tứ đại khí” – các bảo vật chứa linh khí của xứ An Nam.

Gần cuối thế kỷ XIX, chùa Báo Thiên bị hỏa hoạn một phần nhưng do chủ trương của nhà Nguyễn, một phần do người Pháp muốn phổ biến Thiên chúa giáo tại Việt Nam, chùa gần như không được sửa, tôn tạo lại và dần hoang phế.

Năm 1873, Francis Garnier đánh chiếm Hà Nội lần thứ nhất, giao toàn bộ ngôi chùa này cho Giám mục Paul-Francois Puginier làm nơi ở và làm việc tạm thời.

Năm 1883, thực dân Pháp và giám mục Pháp Puginier, qua những quan chức Việt Nam tay sai, mà đứng đầu là một giáo dân Thiên chúa giáo, là tổng đốc Nguyễn Hữu Độ, đã cưỡng chiếm và phá huỷ chùa Báo Thiên để xây nhà thờ Joseph mà nay gọi là nhà thờ Lớn Hà Nội.

Có thể các ban không biết: Chùa Báo Thiên

Mục đích một phần của Pháp là muốn “đồng hóa tôn giáo”, làm giảm ảnh hưởng của Phật giáo đến đời sống nhân dân Hà Nội cũ. Nhà thờ Lớn tuy được đặt ở rất gần Thăng Long, Hồ Gươm, Văn Miếu hay những di tích khác – vốn mang tính lịch sử, truyền thống cao của dân tộc, nhưng lại không hề có mối quan hệ gì với những di tích này, xét về mặt lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng hay tôn giáo. Đặt trong bối cảnh được xây dựng, công trình Nhà thờ Lớn mang nhiều giá trị “ngoại lai” hơn là “nội hàm” dân tộc.

Cũng có thể vì lý do đó mà Nhà thờ Lớn – tuy là một công trình tôn giáo ở một vị thế đắc địa, nhưng chưa từng bao giờ được coi như là biểu tượng văn hóa Hà Nội, vì bản chất Nhà thờ Lớn được xây trên nền của một biểu tượng văn hóa đích thực, thuộc một tôn giáo truyền thống của người Việt, tồn tại gần 900 năm, gần như là một chứng minh lịch sử của người Việt nói chung và Thăng Long nói riêng, qua bao nhiêu ngày tháng vậy.

Đáng buồn hơn nữa là chùa Một Cột – một di sản của Hà Nội cũng bị những tay lính người Việt tay sai theo Thiên chúa giáo đặt mìn khiến chùa tan hoang và chỉ còn cột đá. Chùa Một Cột hiện nay được dựng lại.

Hay như Tháp Rùa, cũng từng bị dẹp bỏ để thay vào đó là một phiên bản “mini” của tượng Nữ thần Tự Do như ở bên Mỹ hiện tại.

tifosi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *