Chiến dịch Điện Biên Phủ (13-3 đến 7-5-1954)

Chiến dịch có quy mô lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp:

Hai bên huy động trên 100.000 binh sĩ cho trận Điện Biên Phủ. Về quân số tham chiến, Việt Minh có gần 55.000 người (trực tiếp, dự bị và hỗ trợ) tại mặt trận; phía Pháp có 16.200 quân tham gia trực tiếp trên mặt đất, 4.000 phi công tham gia các phi vụ đánh phá và vận chuyển (cả Pháp và Mỹ), 3.000 culi bốc xếp, làm hậu cần ngay tại Điện Biên Phủ và gần 25.000 nhân viên kỹ thuật hỗ trợ tuyến sau. Các lực lượng chiến đấu đưa lên Điện Biên Phủ đều là những lực lượng tinh hoa, thiện chiến nhất của cả hai bên. Về đảm bảo hậu cần, Việt Minh huy động hơn 26 vạn dân công; phía Pháp có khoảng hàng vạn phu bốc xếp ở các cảng, hàng vạn nhân viên kỹ thuật, lái ôtô, xe lửa trên các tuyến vận tải từ cảng Hải Phòng, Sài Gòn, từ Mỹ về sân bay Gia Lâm. Pháp huy động 420 máy bay các loại để yểm hộ mặt đất và vận tải.

Chiến dịch Điện Biên Phủ (13-3 đến 7-5-1954)

Là thảm bại lớn nhất của quân đội viễn chinh Pháp trong lịch sử khoảng 200 năm xâm lược thuộc địa, cũng là trận thua lớn nhất của người da trắng trước người da màu: 16.200 quân bị tiêu diệt, bắt sống, chưa tính hàng trăm phi công bị chết do bị bắn rơi, bị thương cùng hàng ngàn culi đi theo phục vụ bị bắt sống. Thảm bại của Pháp tại lòng chảo Mường Thanh đánh dấu kết thúc của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn cầu, khiến Anh, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha… phải trao trả độc lập cho hàng loạt các nước ở châu Á, Phi, Mỹ Latinh,…

Chiến dịch dài ngày nhất (56 ngày đêm), động viên nỗ lực cao nhất của Quân đội và nhân dân Việt Nam trong chiến dịch với 55.000 quân và hơn 260.000 dân công phục vụ chiến dịch. Đây là chiến thắng lớn nhất của toàn bộ cuộc chiến tranh chống Pháp, nhiều tấm gương hi sinh anh hùng nhất, xuất hiện nhiều con người vĩ đại nhất, cũng là trận đánh có thương vong lớn nhất với 4.020 chiến sĩ tử trận, 9.118 chiến sĩ bị thương, 792 người mất tích. Xương máu của những chiến sĩ Việt Minh làm rạng danh nòi giống Việt Nam – Châu Á, khiến cho người dân thuộc địa noi gương, góp phần quyết định đánh bại chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *