Tại sao nước Mỹ nợ nhiều đến như vậy?

Khi chúng ta nghe con số nợ công 22.000 tỉ USD của nước Mỹ, ai nấy đều bàng hoàng “Tại sao nước Mỹ lại nợ nhiều đến như vậy?”. Câu trả lời mà giới truyền thông Mỹ đưa ra là do nước Mỹ có nhiều căn cứ quân sự, tham gia l.ật đ.ổ các chế độ, k.h.ủng hoảng kinh tế….

Tuy nhiên, đó chỉ là những mảnh vụn của sự thật. Những nguyên nhân mang tính hệ quả. Nguyên nhân cốt lõi đó là do nước Mỹ chấp nhận một điều luật quái đản: Tiền tệ của nước Mỹ – đồng USD, phải được phát hành dưới sự đảm bảo từ trái phiếu chính phủ Mỹ. Mà trái phiếu chính phủ Mỹ là gì, là khoản vay nợ của nước Mỹ. Tức là, chính phủ Mỹ muốn có tiền để vận hành nền kinh tế, chính phủ Mỹ phải đi vay nợ, và mang số nợ này đến FED – một ngân hàng tư nhân, để xin họ in tiền ra cho nước Mỹ!

Tại sao nước Mỹ nợ nhiều đến như vậy?

Một quốc gia có thể tồn tại mà không có tiền không ạ? Không! Không có tiền lấy gì mà làm trung gian cho tỉ tỉ giao dịch mỗi ngày. Mà muốn có tiền thì phải làm sao ạ? Đi tạo thêm đi. Mà ai có quyền tạo thêm tiền ạ? Ngân hàng tư nhân FED. Phải làm sao FED mới chịu tạo thêm tiền ạ? Đưa cho FED trái phiếu chính phủ Mỹ. Làm sao để có trái phiếu chính phủ Mỹ ạ? Thì chính phủ Mỹ đi vay tiền đi, vay của các ngân hàng tư nhân đi, là có liền! Còn không vay à, không vay thì không có nguồn cung tiền tệ, nền kinh tế sấp mặt liền.

Một điều luật quái đ.ản, vô lý đến cùng cực. Nước Mỹ buộc phải mang nợ với lãi c.ắ.t c.ổ, chấp nhận đạp người homeless ra đường, chấp nhận gây chiến khắp nơi để bù lại khoản nợ k.inh h.oàng… chỉ để duy trì lượng cung đồng USD. Nếu nước Mỹ trả hết nợ thì sao? Thì nền kinh tế Mỹ sụp đổ liền. Trả hết nợ thì không còn trái phiếu chính phủ, không còn trái phiếu chính phủ thì FED dứt khoát không tạo ra thêm USD dù chỉ một đồng.

Người dân Mỹ phải è cổ ra trả lãi cho nợ công kinh hoàng, còn chính phủ thì cứ lẽo đẽo đi vay nợ mới để trả lãi cũ. Có khác gì một chế độ n.ô l.ệ đâu. Chẳng qua hình thức nô lệ này không công khai, không rõ ràng, mà mờ mờ ảo ảo thông qua cái gọi là “nợ công”.

Bài viết này của Phan Duy từ nhóm VPC